Hiển thị tốc độ trên kính lái

Bộ hiển thị thông tin lên kính lái (HUD = Head Up Dislay) vốn trước kia là một thiết bị được trang bị trên những chiếc máy bay chiến đấu. Màn hình trong suốt hiển thị dữ liệu mà không đòi hỏi người sử phải nhìn như cách nhìn thông thường của người lái.

Mặc dù ban đầu người ta phát triển dành riêng cho ngành hàng không quân sự. Tuy nhiên, gần đây nó được đã được ứng dụng rộng rãi trên xe hơi. Các hãng xe như Nissan, Lexus hay BMW,… đều sử dụng công nghệ này như một trang bị tiêu chuẩn trên một số mẫu xe hạng sang.

Tính năng của bộ HUD (bộ hiển thị tốc độ trên kính lái)

1. Tốc độ cho biết số tốc độ hiện tại.

2. Tốc độ vòng tua máy cho biết tình trạng quay của động cơ và tốc độ đạt được. Có thể giới hạn cảnh báo khi vòng tua máy đạt đến định mức cài trước.

3. Nhiệt độ nước khi nhiệt độ đạt đến 115 độ C, đèn cảnh báo sẽ tự động bật.

4. Hiển thị độ mở bướm ga, để biết khi tốc độ động cơ và tốc độ xe đến một tỷ lệ nhất định thì lúc đó mức tiêu thụ nhiên liệu của xe là thấp nhất.

5. Cảnh báo quá tốc độ nó sẽ nhấp nháy và báo động khi vượt quá giới hạn tốc độ thiết lập trước.

6. Điện áp Accu khi điện áp pin thấp hơn/khi đến 12v, đèn cảnh báo sẽ sáng lên để nhắc nhở.

7. Tự động phát hiện và hiển thị mã lỗi mà ECU đã lưu lại khi khởi động HUD.

8. Có thể tắt hoặc bật âm thanh cảnh báo.

Việc lắp đặt HUD (bo hien thi toc do tren kinh lai) vào xe là khá đơn giản, nó không can thiệp quá nhiều vào hệ thống điện cũng như các chức năng điều khiển khác trên xe. Cổng ODB  ngay dưới vô lăng, chỉ cần cắm giắc vào là HUD tự nhận. (Để lắp được thiết bị này bắt buộc xe phải có cổng ODB (On-board Diagnostic System). Để xác định xe có cổng OBD-II không, quý khách thử nhìn trên bảng đồng hồ có đèn “Check engine” không, nếu có tức là xe có cổng OBD-II).