Cấu tạo các loại đèn bạn cần biết khi độ đèn led ô tô

Đèn xe nguyên bản thường được lắp đặt trên xe ô tô là đèn halogen với cường độ ánh sáng thấp nhưng cũng đủ để đáp ứng nhu cầu chiếu sáng vào ban đêm. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ hiện đại đã cho ra đời nhiều sản phẩm mới như đèn led, đèn laser với cường độ sáng mạnh hơn, tiết kiệm điện năng hơn đã kéo theo là nhu cầu độ đèn led ô tô thay thế cho đèn xe nguyên bản ngày càng cao.

Độ đèn led ô tô nhằm tăng khả năng chiếu sáng cho xe

Đèn halogen

Đây là loại đèn được các nhà sản xuất ô tô ưu tiên lựa chọn để lắp đặt cho xe nguyên bản, bởi chúng có giá thành thấp, cường độ chiếu sáng vừa đủ để giảm thiểu chi phí đầu ra.

Đèn halogen thực chất là một loại bóng đèn sợi đốt sử dụng dây đốt vonfram. Bên trong bóng có chứa một lượng khí halogen nhỏ như iot hay brom cùng các loại khí trơ để tăng hiệu quả chiếu sáng cũng như tuổi thọ của nó.

Thông thường, tuổi thọ trung bình của một bóng đèn halogen ô tô là 1000 giờ dưới điều kiện chiếu sáng thông thường. Chi phí để thay thế cho loại đèn này cũng khá rẻ chỉ dao động từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng. Với những loại bóng không rõ nguồn gốc, chất lượng thấp thì giá thành có thể chỉ từ vài chục ngàn đồng.

Nhược điểm của loại đèn này là khi sử dụng sau một khoảng thời gian nhất định, nhiệt độ cao sẽ khiến cho vonfram bị nóng chảy và bám vào bề mặt thủy tinh, gây thủng đèn, từ đó chức năng chiếu sáng cũng bị vô hiệu hóa. Không những vậy, đèn halogen còn phát ra một lượng nhiệt khá cao nên rất hao tốn nhiên liệu của xe.

>>> Những nguy hiểm tiềm ẩn khi độ đèn led ô tô

Bóng đèn Xenon (HID)

Đèn Xenon là hệ thống đèn có cường độ chiếu sáng cao. Nguyên lý hoạt động của loại đèn này tương tự với bóng đèn huỳnh quang, chúng không có dây tóc như đèn sợi đốt thông thường mà thay vào đó là hai điện cực được đặt trong một ống thủy tinh thạch anh có chứa khí xenon và muối kim loại.

Địa chỉ độ đèn led ô tô giá tốt nhất Đà Nẵng
Độ đèn led ô tô cho chiếc xe trông “ngầu” hơn

Khi sử dụng, khí xenon sẽ được đốt nóng và muối kim loại sẽ bốc hơi tạo ra các phân tử ion giúp đèn phát sáng. Nhờ vậy, cường độ ánh sáng sẽ lớn hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn.

>>> Những lưu ý khi độ đèn led ô tô kiểu Audi

Đèn Led

Bóng đèn led được sản xuất dưới công nghệ hiện đại nhờ ứng dụng nguyên lý lỗ hổng giữa hai lọai bán dẫn loại p và loại n. Đèn được phát sáng khi có một nguồn điện đi qua 2 pha chì p và n, khi đó, các electron sẽ được tập hợp lại ở giữa khoảng trống và giải phóng năng lượng dưới dạng photon, từ đó tạo ra ánh sáng.

Nhờ vậy, bóng đèn led là loại đèn tiêu thụ ít điện năng nhất trong số các loại đèn được sử dụng để độ đèn led ô tô. Không những vậy, chúng còn cho hiệu quả chiếu sáng cao và tuổi thọ sử dụng của nó cũng rất cao, dao động từ 25.000 – 100.000 giờ.

Trên đây là cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của 3 loại đèn thường được sử dụng trong việc độ đèn led ô tô. Nếu có nhu cầu nâng cấp hệ thống chiếu sáng cho xe, bạn có thể liên hệ Nội thất ô tô Đại Mỹ theo địa chỉ sau đây:

Showroom: 86 đường 2 – 9, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng | Bản đồ

Trung Tâm Chăm Sóc: 01 Nguyễn Thiện Thuật, TP Đà Nẵng

☎ Tel: (0511)2215758

☎ Hotline: 0947 101 568 – 0917 125 235

Email: daimyco@yahoo.com.vn

Web: noithatoto-daimy.com