Chống trộm xe máy bằng định vị GPS

Đủ loại đủ giá
Thiết bị GPS khi gắn trong xe có nhiều tác dụng như vẽ lại toàn bộ lộ trình di chuyển của xe, cho biết xe vận tốc xe đang chạy, cảnh báo tốc độ, đánh dấu các địa điểm xe đã dừng… Hiệu quả nhất đối với đông đảo người sử dụng xe máy tại Việt Nam là giúp họ dễ dàng sử dụng điện thoại mở bản đồ định vị vệ tinh, kết nối với thiết bị GPS trên xe, hoặc nhận dữ liệu vị trí xe thông qua tin nhắn SMS, từ đó dò tìm được vị trí chiếc xe.
Tại TP.HCM có khá nhiều cửa hàng nhận cung cấp và lắp đặt thiết bị GPS, tập trung nhiều nhất tại Q.Bình Thạnh, Q.5. Bên cạnh đó, cửa hàng nào cũng linh động gửi thiết bị và hướng dẫn lắp đặt qua điện thoại cho khách hàng ở xa có nhu cầu. Tuy có nhiều loại điểm chung của các thiết bị GPS là có hình thức hộp nhựa hình chữ nhật, khá mỏng và nhẹ, kèm dây điện và giắc đấu nối với hệ thống điện trong xe. Giá bán từ 1,3 đến 2,8 triệu đồng/thiết bị.
Thiết bị GPS có mã là J6xx giá 2,6 triệu đồng xuất xứ Singapore có tính năng Sleep Mode giảm tiêu hao điện nguồn. Người bán cho biết miễn phí duy trì dịch vụ trong năm đầu tiên (500.000 đồng/năm). Thời gian bảo hành 12 tháng và Cam kết đổi máy mới nếu có hỏng hóc. Thiết bị dễ dàng lắp đặt cho tất cả các loại xe số, xe tay ga. Khi lắp vào xe không cần cắt hay “mổ” dây điện của xe, không hao bình ắc-quy. Tuy bộ J6xx không có chức năng phát còi báo động khi có xe bị dắt đi mà không mở khóa, nhưng nó sẽ gửi tin nhắn về ĐTDĐ của chủ xe. Bộ GTxx giá 1,8 triệu đồng (đã tính giá SIM và tiền công lắp đặt) hoạt động bằng nguồn điện của xe và có nguồn điện pin dự phòng. Ngoài ra, còn có nút cho chủ xe bấm còi hú báo động nếu bất ngờ bị khống chế cướp xe. Bên cạnh đó, cả khi bị cắt nguồn điện thiết bị vẫn gửi tin nhắn SMS thông báo vị trí đến chủ xe. Khi đó, người sở hữu chỉ việc gửi tin nhắn khẩn cấp để tắt máy xe (không giới hạn khoảng cách). Lưu ý tin nhắn chỉ tác dụng khi vận tốc xe chạy chậm hơn 20km/h (để tránh tai nạn cho người lái). Việc khởi động lại xe sau đó chỉ có thể thực hiện với tin nhắn SMS gửi đi từ số điện thoại của chủ xe lưu trên server.
Có thiết bị giá tới 2,5 triệu đồng với chíp GPS nhạy hơn, kích cỡ nhỏ hơn, chống nước tốt hơn. Sau khi đóng phí phần mềm GPS là 600.000 đồng cho gói 12 tháng, người sử dụng được cấp một tài khoản kèm theo thiết bị mới có thể dùng điện thoại hoặc máy tính kết nối Internet đăng nhập vào trang web của cửa hàng để mở hệ thống bản đồ xác định vị trí xe. Ngoài ra còn phải đóng cước viễn thông để kích hoạt SIM trong thiết bị chuyển thông tin về hệ thống qua GPRS hoặc 3G. Bộ thiết bị GPS này có thêm khả năng ngắt hệ thống xăng, điện thông qua tin nhắn điện thoại, tự động gửi cảnh báo đến các số điện thoại trong danh sách cài đặt trước, có thể ghi âm lại các tiếng động xung quanh, có pin dự phòng chống trộm cắt dây điện trong xe.
Phổ thông nhất là các sản phẩm giá khoảng dưới 1,5 triệu đồng, có đủ tính năng cơ bản là xác định vị trí xe theo bản đồ tất cả tỉnh thành trên cả nước. Loại này có kích thước dài x rộng x cao là 90 x 40 x 10 (mm) rất thuận tiện lắp vào nhiều nơi kín đáo trong xe máy.
Cảnh giác là trên hết
Khi chọn mua thiết GPS, điều dễ nhận thấy là đa số sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng. Người bán và lắp ráp chỉ trình bày mơ hồ về xuất xứ của những thiết bị này với những lời giải thích chung chung kiểu “đánh đố” như “hàng của Trung Quốc nhưng sản xuất theo công nghệ Mỹ, châu Âu…”. Do đó, để yên tâm nên chọn mua tại những cửa hàng bán sản phẩm có kèm giấy biên nhận mua hàng và cam kết dịch vụ bảo hành chi tiết rõ ràng.
Anh Ngọc Hùng, chủ một tiệm bán thiết bị GPS tại Q.Phú Nhuận, cho biết điều quan trọng cần nhớ là thiết bị GPS hoạt động thông qua mạng điện thoại, nên khi xe gắn GPS đi vào vùng mất sóng (ví dụ chạy vào tầng hầm gửi xe của nhà cao tầng, vùng rừng núi, phạm vi vệ tinh bị trục trặc, nhà mạng bị nghẽn mạch…) thì xem như thiết bị vô dụng. Ngoài ra, phải đăng ký cập nhật thường xuyên những tuyến đường hoặc địa điểm mớI, dùng loại có server hiển thị tiếng Việt dễ sử dụng. Và phải chọn hộp thiết bị GPS có thiết kế chắn chắn, kín khít để chống nước, chống lực va đập mạnh khi xe đi đường dằn xóc.
Cuối cùng, theo anh Hoàng Vinh, một thợ lắp đặt thiết bị GPS, nếu gặp bọn trộm có kinh nghiệm lập tức “rã” xe dò tìm để hủy thiết bị GPS thì xem như không còn hy vọng tìm lại xe bị mất. Chính vì thế, tốt nhất là nên cảnh giác đừng để chiếc xe “bốc hơi” rồi mới vội đi tìm.