Hệ thống giám sát lốp thông minh

Bằng cách kiểm soát áp suất và diện tích tiếp xúc với mặt đường, ContiPressureCheck có thể xác định chính xác tải trọng tác dụng lên từng bánh.

Hệ thống giám áp suất lốp đã có từ lâu, xong việc xác định tải trọng tác động lên từng bánh vẫn là điều phi thực tế đối với lái xe. Người ta thường chỉ cảm nhận một cách tương đối thông số này bằng cách quan sát biến dạng của lốp.

Tải trọng lốp được xác định bằng cách so sánh đặc tính lăn của lốp với dữ liệu cài đặt sẵn.

Hệ thống ContiPressureCheck mà Continental tiếp tập tương đối chính xác thông số này. Bên cạnh việc sử dụng cảm biến giám sát áp suất và nhiệt độ lốp, ContiPressureCheck còn có thêm cảm biến gắn ở mặt trong của lớp hoa lốp làm nhiệm vụ xác định diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường. Nếu áp suất lốp không đổi, tải trọng bánh sẽ tỷ lệ với diện tích tiếp xúc.

Bằng cách so sánh đặc tính lăn của lốp theo áp suất và nhiệt độ không khí bên trong với dữ liệu cài đặt, ContiPressureCheck sẽ xác định tải trọng từng bánh sau khi xe di chuyển vài trăm mét.

contipressurecheck2490-1362456126_500x0.

Cảm biến gắn ở mặt trong của hoa lốp.

Thông tin truyền đến thiết bị gắn trong cabin bằng mạng không gây. Thiết bị này sẽ đưa ra cảnh báo khi áp suất vượt quá mức tối đa hoặc khi cần điều chỉnh áp suất để tăng độ an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

Hiện ContiPressureCheck vẫn đang được phát triển. Theo Continenal, hệ thống mới vẫn có thể phát triển để hỗ trợ các hệ thống khác bởi giá trị tải trọng bánh xe rất hữu ích cho việc tối ưu hệ thống lái và phanh.

Bảo Sơn