Lọc gió điều hòa được vệ sinh như thế nào trong quá trình vệ sinh nội thất ô tô

Điều hòa là một bộ phận quan trọng trong thiết kế của xe ô tô. Bên cạnh khả năng điều hòa nhiệt độ thì nó còn giúp lọc bụi bẩn, không để chúng xâm nhập vào bên trong xe làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, trong quá trình vệ sinh nội thất ô tô, bạn nhất định không nên nỏ qua việc lau chùi và làm sạch lọc gió điều hòa.

Vệ sinh nội thất ô tô

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng của lọc gió điều hòa

Sau một thời gian sử dụng, lọc gió điều hòa sẽ bị xuống cấp khiến chức năng của điều hòa cũng vì thế giảm hẳn. Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên.

– Do bụi bẩn tích tụ quá lâu: Khi hoạt động, lọc gió điều hòa có chức năng lọc bụi bẩn, chính vì vậy khi sử dụng trong thời gian dài, lớp bụi này sẽ dần tích tụ lại vào bám chặt vào lọc gió khiến chúng bị tắc và hoạt động không còn êm ái như trước nữa. Từ đó, việc lọc bụi bẩn sẽ giảm hẳn khiến không khí bị ô nhiễm và điều hòa hoạt động không còn ổn định như trước.

– Không thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị: Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến lọc gió nhanh bị xuống cấp, tạo nên mùi hôi khó chịu khi bật điều hòa trong xe.

>>> Hướng dẫn vệ sinh nội thất ô tô đúng chuẩn vừa nhanh vừa hiệu quả

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng này đó chính là sự tác động của không khí ẩm, hiện tượng oxi hóa tự nhiên bên ngoài không khí… Chính những nguyên nhân này đã khiến cho lưu lượng gió hút vào xe giảm nhanh chóng, tốn nhiên liệu cho xe cũng như vô tình dẫn một lượng chất khí độc hại vào môi trường bên trong xe.

Do đó, việc vệ sinh lọc gió thường xuyên là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại hiệu quả nhất để tăng tuổi thọ cũng như giúp máy hoạt động hiệu quả, tốt nhất.

Lau chùi cửa gió điều hòa khi vệ sinh nội thất ô tô

Cách vệ sinh lọc gió trong quá trình vệ sinh nội thất ô tô

Đối với dòng xe du lịch, xe ô tô nhiều chỗ ngồi

Với dòng xe này, lọc gió thường được đặt sâu bên trong hộp đựng găng tay. Vì vậy khi vệ sinh, bạn chỉ việc mở hộp và lấy lọc gió ra là được. Nên sử dụng súng xịt hơi, bơm nước để làm sạch lọc gió, sau đó lắp lại đúng vị trí như ban đầu.

Đối với xe ô tô con thông thường

Tháo hộp để đồ ở cốp phải, sau đó tháo nắp nhựa khay hình chữ nhật, vị trí đựng lọc gió ra để rút nhẹ khay lọc. Tiếp đến, xả nước để làm sạch lọc gió và sấy khô rồi tiến hành lắp lại vị trí cũ. Bạn không nên xịt khô với áp lực quá cao vì nó sẽ khiến lọc gió bị rách.

>>> Các loại dung dịch vệ sinh nội thất ô tô thông dụng nhất hiện nay

Vệ sinh cửa gió điều hòa

Sau khi vệ sinh lọc gió, bạn không nên bỏ qua cửa gió điều hòa. Trong quá trình vệ sinh, nên cẩn thận để bụi bẩn không bị dây ra nội thất xe. Bạn cũng chú ý vệ sinh bộ phận đường dẫn điều hòa.

Trước khi phun dung dịch vào lọc gió cũng như đường dẫn, bạn nên tắt chế độ làm lạnh của máy, mở quạt ở chế độ sưởi với tốc độ cao nhất khoảng 10 phút để hệ thống được làm khô. Sau đó tắt máy, đưa đầu vòi bình xịt vào nắp máy lạnh trong cabin và tiến hành xịt hơi nước.

Để nguyên trong khoảng 15 phút để các chất tẩy rửa ngấm đều vào lọc gió nhằm diệt hết vi khuẩn gây hại. Sau đó đóng nắp và mở chế độ sưởi ở mức gió cao nhất.

Sau khi hoàn tất quá trình làm sạch lọc gió trong quá trình vệ sinh nội thất ô tô, bạn nên mở cửa xe từ 2 – 3 phút giúp không khí trong xe được thông thoáng rồi mới đưa vào sử dụng.

Nếu không có thời gian tự vệ sinh lọc gió hay vệ sinh nội thất ô tô, bạn có thể đưa xe đến các chi nhánh của Nội thất ô tô Đại Mỹ tại địa chỉ sau để được chăm sóc và vệ sinh đúng cách nhất:

Trung tâm tư vấn chăm sóc Nội thất ô tô Đại Mỹ

Showroom: 86 đường 2 – 9, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
Trung Tâm Chăm Sóc: 01 Nguyễn Thiện Thuật, TP Đà Nẵng

☎ Tel(0236)2215758
☎ Hotline0947 101 568 – 0917 125 235

Email: daimyco@yahoo.com.vn
Web: noithatoto-daimy.com