Vừa lái xe vừa gọi điện vẫn an toàn?

Khẳng định này bắt nguồn từ nghiên cứu thực tế được triển khai từ năm 2002 đến 2005 ở các thời điểm trước và sau 9 giờ tối – thời điểm hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ di động đều miễn cước cuộc gọi. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù số lượng cuộc gọi tăng hơn 7% sau 9 giờ tối nhưng số liệu 8 triệu vụ tai nạn ở 9 khu vực và tai nạn chết người trên toàn quốc cho thấy tai nạn không tăng sau thời điểm này. Họ cũng không tìm thấy văn bản pháp luật nào tại Anh cấm sử dụng điện thoại khi lái xe nhằm giảm tỷ lệ tai nạn.

Nghiên cứu mới cho rằng gọi điện khi lái xe không tăng nguy cơ tai nạn

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trên thực tế, những lái xe có thể tập trung hơn vào việc họ đang làm khi đang nói chuyện điện thoại, điều họ không làm trong phòng thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định sự không liên quan giữa lái xe và gọi điện thoại với tai nạn giao thông chứ không phải giữa việc lái xe và nhắn tin hay truy cập Internet.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác của Đại học Wayne State công bố năm 2011 lại cho thấy vừa lái xe vừa gọi điện thoại có thể tăng nguy cơ tai nạn hơn rất nhiều. Và trên hết, tất cả các nhà nghiên cứu đều có chung quan điểm dù bạn có thao tác gì với điện thoại di động thì điều đó cũng tiềm ẩn nguy hiểm.