Bỏ túi ngay những kinh nghiệm chăm sóc xe hơi mùa nắng

Chăm sóc xe hơi mùa nắng nóng giúp giảm bớt thiệt hại, đảm bảo an toàn khi lái xe, đồng thời tăng cường tuổi thọ của xe. Dưới đây là một số lời khuyên mà nội thất ô tô Đại Mỹ giới thiệu đến bạn đọc có thể tham khảo.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Kiểm tra lốp là một trong những việc làm đầu tiên bạn cần lưu ý khi chăm sóc xe hơi mùa nắng. Khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40 độ thì áp suất lốp cũng sẽ tăng. Do đó, bộ phận này càng phải được quan tâm đặc biệt. Lốp quá căng thì nguy hiểm, dễ làm hỏng các bộ phận như giảm sóc,dễ nổ, gây mất an toàn, nhất là khi chạy với tốc độ cao. Lốp quá non thì xe chạy sẽ tốn xăng và dễ ăn đinh.

Bỏ túi ngay những kinh nghiệm chăm sóc xe hơi mùa nắng
Chăm sóc xe hơi đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao

 

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc xe hơi đảm bảo uy tín hàng đầu hiện nay

Bạn cần duy trì áp suất tối ưu cho lốp (chỉ số này thường được ghi trên thành cửa phía ghế lái). Những ngày nắng nóng, bạn cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp khi lốp ở trạng thái nguội. Bạn cũng cần kiểm tra chất lượng lốp xe, nếu lốp xe quá mòn hoặc đã hết hạn sử dụng thì phải thay thế.

Thay dầu sớm nhất khi có thể

Xe thường xuyên chạy dưới nhiệt độ cao hay để ngoài trời nắng nóng dầu dễ bị biến chất, thay đổi cấu trúc, tuổi thọ giảm. Dầu máy được cho là huyết mạch của động cơ, giúp cho động cơ hoạt động êm ái, hiệu quả. Do đó, bạn nên thay dầu sớm hơn so với quy định để bảo vệ động cơ.Theo đó, các loại dầu phanh, dầu trợ lực, dầu cầu, dầu số cũng cần kiểm tra và thay thế nếu cần.

Lưu ý nước làm mát két xe

Kiểm tra hệ thống nước làm mát và két nước thường xuyên là điều bạn cần làm khi chăm sóc xe hơi  khi thời tiết nắng nóng.Thời tiết nắng nóng có thể làm nước làm mát giảm nhanh nên nếu thấy nước mát ở mức quá thấp, bạn phải nhanh chóng tiếp thêm.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra đường ống và dây đai. Dây đai có tác dụng làm mát quạt, hỗ trợ phần nào quá trình làm mát động cơ. Nắng nóng cũng khiến đường ống làm mát dễ bị nứt, két nước bị rò rỉ, thậm chí gây nổ đường ống. Nếu đường ống và mối nối tốt, nhiệt độ sẽ tăng lên nữa, piston bị giãn nở, dẫn đến hiện tượng “bó máy”, gây thiệt hại nghiêm trọng cho quá trình sử dụng xe.

Để ý tới ắc quy và điều hòa

Nhiệt độ quá nắng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ắc quy chết sớm. Nhiệt độ cao trong mùa hè làm tăng nhanh phản ứng hóa học của ắc quy, sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của nó. Do đó, bạn cần phải thường xuyên để ý đến ắc quy.

Các hãng xe thường khuyến cáo người sử dụng dùng điều hòa khoảng 6 tháng nên kiểm tra bảo dưỡng một lần.Đặc biệt vào mùa hè, thường xuyên kiểm tra tình trạng làm việc của việc điều hòa, vệ sinh bề mặt bên ngoài của két nước, dàn nóng, vệ sinh lọc gió, kiểm tra lượng ga điều hòa đủ hay thiếu thông qua mắt ga, kiểm tra tình trạng hoạt động của quạt dàn nóng,…là việc làm rất cần thiết.

Kiểm tra hệ thống phanh

Những dấu hiệu cần phải kiểm tra ngay lại phanh như: phanh bị cứng, phanh quá sâu hay đèn báo phanh trên bảng điều khiển sáng. Hệ thống phanh xe hơi cần được kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế định kỳ. Bạn cũng nên mở nắp hộp dầu để kiểm tra thường xuyên. Dầu mới thì trong, dầu cũ có màu sậm bẩn. Nếu dầu phanh đã đổi sang màu sậm, thì đó là lúc phải thay dầu phanh mới hoàn toàn.

Bỏ túi ngay những kinh nghiệm chăm sóc xe hơi mùa nắng
Chăm sóc xe hơi mùa nắng cần lưu ý nhiều vấn đề khác nhau

Xem thêm: Chăm sóc xe hơi và những lưu ý không thể bỏ qua

Bảo vệ nội thất xe và rửa xe

Nắng và nhiệt cao trong mùa hè là kẻ thù của các loại nội thất bọc da hay ốp gỗ trên xe, khiến chúng nhanh xuống cấp và hư hỏng nhanh chóng. Hơn ai hết, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận bằng da với các chất tẩy rửa không chứa kiềm và bôi dầu dưỡng tự nhiên, nhất là với xe thường xuyên phải để dưới trời nắng nóng.

Hãy luôn giữ chiếc xe thật sạch sẽ vì bụi bẩn bám trên bề mặt có thể khiến xe ô tô hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Lưu ý, bạn không nên rửa xe dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Lúc này, kim loại nóng sẽ làm khô xà phòng và hỗn hợp nước bám trên sơn, để lại vết trên bề mặt xe.

Mọi thắc mắc và nhu cầu về chăm sóc xe hơi, bạn đọc có thể liên lạc đến địa chỉ dưới đây:

Showroom: 86 đường 2 – 9, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng | Bản đồ

Trung Tâm Chăm Sóc: 01 Nguyễn Thiện Thuật, TP Đà Nẵng

Tel: (0511)2215758

Hotline: 0947 101 568 – 0917 125 235

Email: daimyco@yahoo.com.vn

Web: noithatoto-daimy.com