Những điều cần biết về hệ thống âm thanh trước khi độ âm thanh ô tô

Để việc độ âm thanh ô tô diễn ra chính xác, đáp ứng đúng nhu cầu nhất của mình, bạn nên am hiểu một số kiến thức nền căn bản của các dải tần âm thanh. Từ đó bạn sẽ đưa ra được định hướng nâng cấp cho dàn âm thanh của mình.

Tư vấn: Muốn độ âm thanh ô tô thì cần nắm rõ những gì?
Những điều cần biết trước khi độ âm thanh ô tô

Một số yêu cầu về chất lượng âm thanh phù hợp với từng thể loại nhạc

Nhạc vàng, nhạc trữ tình: Thể loại nhạc này thường yêu cầu độ chi tiết các dải tần cao, đặc biệt mid phải tốt để giọng của ca sĩ được rõ nét hơn. Với dòng nhạc này, bass thường không nắm giữ vai trò quan trọng nên chúng không cần phải có công suất lớn, bù lại chúng phải thật mềm và sâu.

Nhạc trẻ, nhạc dance, remix: Đặc điểm của dòng nhạc này đó chính là tiết tấu nhạc nhanh nên đòi hỏi bass phải cực khỏe, căng để thể hiện được nhịp trống dồn dập, thể hiện sự sôi động của dòng nhạc. Vì vậy, bass giữ ột vai trò quan trọng để thể hiện đúng chất của dòng nhạc này nên yêu cầu với bass là cần có công suất cao, không cần mềm và sâu như nhạc trữ tình, nhạc vàng.

Nhạc không lời: Dòng nhạc này phần lớn thường tập trung ở dải tần trung và cao nên đòi hỏi yêu cầu thể hiện được chi tiết các nhạc cụ, âm thanh trong bài hát.

>>> Một số lưu ý khi tiến hành độ âm thanh ô tô

Nắm rõ dòng xe, đời xe và xác định được nhu cầu của mình khi độ âm thanh ô tô

Khi xác định nâng cấp hệ thống âm thanh của xe, bạn nên nắm rõ thương hiệu cũng như đời xe và xác định được thể loại nhạc mà bạn yêu thích, công suất mong muốn và số tiền bạn có thể bỏ ra.

Độ âm thanh xe ô tô cần chú tâm đến bộ khuếch đại
Độ âm thanh ô tô đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao

Một điều bạn nên đặc biệt nhớ đó chính là không có bất kỳ một bộ âm thanh nào có thể đáp ứng tốt được tất cả các thể loại nhạc dù đó là dòng xe tầm trung, tầm thấp hay hạng sang. Bạn không thể bắt bộ âm thanh dành cho nhạc vàng phải chơi nhạc dance thật chuẩn và ngược lại cũng vậy.

Khi độ âm thanh ô tô, mỗi người nghe sẽ có một cách nhìn và cảm thụ âm nhạc riêng. Vì vậy, bạn nên nâng cấp sao cho đáp ứng được nhu cầu của chính mình chứ không nên nâng cấp vì nhu cầu của người khác.

>>> Những lí do bạn nên lựa chọn độ âm thanh ô tô

Một dàn âm thanh chuẩn cần đáp ứng được những yếu tố nào?

Một hệ thống âm thanh chuẩn nhất định phải đáp ứng được 3 dải tần âm thanh. Dải trầm (hay còn gọi là bass) thể hiện rõ các âm thanh trầm như tiếng trống, guitar bass… Dải trung (hay còn gọi là mid) thể hiện rõ lời bài hát, tiếng người nói chuyện, tiếng rao… Dải cao (hay còn gọi là treble) thể hiện rõ được các âm thanh đạo cụ, tiếng chim hót, tiếng chuông… Dàn âm thanh có chất lượng càng tốt thì thể hiện được từng loại tiếng càng trung thực.

Một dàn âm thanh xe hơi được xem là chuẩn khi âm thanh của nó phát ra từu phía trước, nói cách khác là từ bảng điều khiển tablo chứ không phải từ các hệ thống loa đặt ở xung quanh hay ở sau gầm xe từ loa sub.

Trên đây là một số thông tin mà bạn cần nắm trước khi quyết định độ âm thanh ô tô. Bạn cũng có thể liên hệ Nội thất ô tô Đại Mỹ theo địa chỉ sau đây để được tư vấn và được đào tạo nghề chăm sóc xe hơilàm việc với đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm, tay nghề cao:

Trung tâm tư vấn chăm sóc Nội thất ô tô Đại Mỹ

Showroom: 86 đường 2 – 9, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
Trung Tâm Chăm Sóc: 01 Nguyễn Thiện Thuật, TP Đà Nẵng

☎ Tel(0236)2215758
☎ Hotline0947 101 568 – 0917 125 235

Email: daimyco@yahoo.com.vn
Web: noithatoto-daimy.com