Độ âm thanh xe hơi cần phải lưu ý điều gì về loa?

Bất cứ ai cũng muốn chiếc ô tô yêu quý của mình được trang bị một dàn âm thanh cực tốt, giống như một “nhà hát thu nhỏ”. Nhưng thực tế rất khó để đạt được điều đó khi mà hầu như những chiếc ô tô tầm trung ít được nhà sản xuất trang bị cho mình hệ thống âm thanh “xịn”. Thậm chí ngay cả những chiếc ô tô hạng sang cũng không đáp ứng được điều này đối với những tín đồ mê xe, là dân chơi thứ thiệt. Bạn đang có ý định độ âm thanh xe hơi. Dưới đây là một số lưu ý cần nắm rõ.

Tìm hiểu về loa

Loa là một trong những vấn đề rất quan trọng trong việc độ âm thanh xe hơi. Nó đòi hỏi kỹ thuật, sự tinh tế trong thiết kế lẫn lắp đặt và cũng “kén” cả người thưởng thức. Thường thì các cặp loa có mặt sẳn trên xe hơi khó có thể trình diễn hết được chất lượng âm thanh. Một phần vì chi phí cho một bộ loa quá lớn, hoặc cũng có thể vì lý do kỹ thuật và hạn chế không gian. Đó là lý do vì sao những chiếc xe hơi cũ thường chỉ sở hữu một bộ loa vừa đủ nghe. Còn những dòng xe cao cấp cũng được trang bị hệ thống loa nhưng vẫn không đủ để người nghe “thưởng thức âm nhạc”.

Độ âm thanh xe hơi cần phải lưu ý điều gì về loa?
Độ âm thanh xe hơi loa là một vấn đề rất quan trọng

Một bộ loa đạt chuẩn, đúng điệu đòi hỏi người chơi phải có sự tinh tế, khả năng thẩm âm, sự hiểu biết cả về thiết bị và kỹ thuật âm thanh. Do đó, trước khi độ âm thanh ô tô,bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ, xem chiếc xe của mình phù hợp với loa nào, cho chất lượng ra sao,…

Không gian đặt loa

Thật không phù hợp nếu không gian trong chiếc xe của bạn quá bé trong khi bộ loa quá to. Điều này vừa không hài hòa với chiếc xe, lại không thể phát huy hết được tính năng của bộ loa. Do đó, loa này cũng phải ăn khớp với hệ thống âm thanh sẵn có. Tùy theo từng dòng xe mà bạn có cách lựa chọn loa khác nhau và do am thanh o to khác nhau.

Ví dụ, dòng xe Merceses C-Class, BMW 3-series thường có cốp riêng tách với khoang lái nên lựa chọn những loa siêu trầm đủ mạnh để âm thanh có thể nghe thấy được. Còn những dòng như Ford Everest, Chevrolet Captiva,… có đặc điểm là loa được lắp ngay trong khoang hành khách, chính vì vậy sẽ khó có chỗ đặt loa, thông thường người sử dụng phải “hi sinh” hàng ghế thứ 3. Những xe nhỏ như Matiz, Toyota Yarris có chỗ lắp loa liền với khoang nhưng vẫn có thể tận dụng cốp sau của xe. Lưu ý khi độ âm thanh xe hơi diện tích đặt loa và không gian trên xe cũng là yếu tố để lựa chọn subwoofer.

Vị trí đặt loa

Vị trí đặt loa cũng là một yếu tố quan trọng không kém trong quá trình nâng cấp âm thanh. Đối với những mẫu xe có không gian nhỏ, người chơi sẽ có ít lựa chọn vị trí đặt loa hơn. Lúc này, vị trí đặt loa theo nguyên bản lại là một gợi ý khá tốt, bởi cách bố trí này vừa đảm bảo các hiệu ứng âm thanh khớp với không gian sẵn có, vừa có thể đảm bảo việc âm thanh hay hơn so với loa nguyên bản.

Độ âm thanh xe hơi cần phải lưu ý điều gì về loa?
Cần phải đặt loa đúng vị trí khi độ âm thanh xe hơi

Sẽ là 4 loa có kích thước từ 13 – 15 inch đặt tại 4 cửa trước và sau, 2 loa vệ tinh cỡ nhỏ đặt trên táp lô (bảng điều khiển của xe). Với những dòng xe có không gian lớn như Crossover, SUV,…  thì việc bố trí loa lại càng phải có thiết kế cẩn thận hơi vì âm thanh có thể loãng hoặc không đều giữa các vị trí ngồi trong xe. Việc lắp đặt theo vị trí nguyên bản cũng hạn chế tối đa việc đục khoét cánh cửa, ảnh hưởng đến kết cấu xe và dọn nội thất xe ô tô, hệ cách âm trong xe.

Xem thêm: Độ âm thanh ô tô và những câu hỏi cần nắm rõ

Điện năng và công suất

Gắn loa trên xe cần lưu ý đến khả năng cấp nguồn trên xe, nếu gắn quá nhiều thiết bị âm thanh hay công suất quá lớn sẽ dẫn đến mất cân đối. Từ đó, gây quá tải và hư hỏng ắc quy, thậm chí máy phát cũng “chết” theo. Cách tốt nhất là người chơi nên thay ắc quy và máy phát lớn hơn để đảm bảo điện áp trong quá trình hoạt động.

Việc lắp đặt loa khi độ âm thanh xe hơi cũng diễn ra khá nhanh, chỉ mất tầm từ 4 – 5 tiếng, nhưng người thợ phải có kỹ thuật và kinh nghiệm.Trong quá trình sử dụng, người dùng cũng không nên bật quá to vì sẽ ảnh hưởng đến độ bền của loa.

ĐẾN NGAY NỘI THẤT Ô TÔ ĐÀ NẴNG ĐẠI MỸ ĐỂ SỞ HỮU CHO MÌNH BỘ LOA NHƯ Ý

 

☎ Tel: (0236)2215758
☎ Hotline: 0947 101 568 – 0917 125 235

Email: daimyco@yahoo.com.vn
Web: noithatoto-daimy.com