Tư vấn: Muốn độ âm thanh ô tô thì cần nắm rõ những gì?

Chào nội thất ô tô Đại Mỹ!

Tôi đang có ý định độ âm thanh ô tô nhưng vẫn còn khá mơ hồ về vấn đề này. Tôi biết, muốn có được dàn âm thanh chất lượng, phải tìm hiểu và hiểu tường tận về nó nhưng không có thời gian. Xin cho tôi hỏi muốn độ âm thanh ô tô thì cần nắm rõ những gì? Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn Minh Tuấn, 27 tuổi, Đà Nẵng).

Tư vấn: Muốn độ âm thanh ô tô thì cần nắm rõ những gì?

Nội thất ô tô Đại Mỹ trả lời:

Xin chào bạn Minh Tuấn, rất vui và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của Đại Mỹ. Với câu hỏi muốn độ âm thanh ô tô thì cần nắm rõ những gì, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trước khi có ý định độ âm thanh ô tô, bạn cần phải có sự hiểu biết cơ bản về độ âm. Nghĩa là ít nhất cũng phải biết khái niệm các dải tần, thể loại nhạc mình thích…

Hiện nay có 3 loại nhạc phổ biến trên 4b, đó chính là:

– Nhạc vàng, trữ tình (chậm): Đòi hỏi bạn phải độ âm thanh chi tiết các dải. Đặc biệt là mid tốt để thể hiện giọng ca sĩ. Bass không cần công suất lớn nhưng phải mềm và sâu.

– Nhạc trẻ, dance (nhanh): Khác so với dòng nhạc trữ tình, bass cho nhạc trẻ phải khỏe, căng để đáp ứng tiếng trống dồn dập. Âm thanh không cần quá chi tiết nên bass không cần mềm và sâu.

– Nhạc không lời: đòi hỏi thể hiện chi tiết tiếng nhạc cụ, phần lớn thiên về dải trung, cao.

Khi đã có ý định độ âm thanh ô tô, bạn cần phải NẮM RÕ tên xe cùng đời, thể loại nhạc hay nghe, túi tiền và công suất mong muốn. Lưu ý rằng, không bộ âm thanh nào dù cao cấp mà có thể nghe hay được mọi loại nhạc. Cũng đừng nên đòi hỏi một bộ âm thanh chuyên trữ tình mà có thể chơi cả nhạc dance hay hoặc ngược lại.

Một hệ thống âm thanh tốt phải thể hiện đủ cả 3 dải (bài hát thường đủ 3 thành phần). Dải trầm (bass) liên quan đến âm thanh tần số thấp như tiếng trống, guitar bass, bom nổ… Dải trung (mid) như tiếng người (tiếng hát, tiếng rao). Dải cao (treble) âm thanh đạo cụ bằng kim loại như tiếng chuông, dế kêu, chim hót… Âm thanh càng cao cấp thì tiếng càng trung thực (live).Việc đảm bảo 3 dải tách bạch, rõ ràng, không bị lẫn hay méo được cho là rất quan trọng trong độ âm thanh ô tô.

Với những chia sẻ cơ bản trên đây, hi vọng bạn Minh Tuấn có thể hiểu hơn về độ âm thanh ô tô. Để biết rõ hơn về độ âm thanh ô tô cũng như có được độ âm thanh như ý muốn trên chiếc xế yêu của mình, bạn hãy đến với ô tô Đại Mỹ để được giúp đỡ nhé! Rất vui được chào đón bạn!